Cây Mộc Thần – Bí Ẩn Về Biểu Tượng Linh Thiêng 500 Tuổi

Cập nhật lần cuối: 21/11/2023

Cây Mộc Thần được ước chừng 500 tuổi, đây là biểu tượng tâm linh, gắn liền với đời sống người dân Raglai. Mộc thần có 8 mặt bành ra 8 hướng tượng trưng cho 8 vấn đề quan trọng của đời người đó là sức khỏe, tình duyên, sự nghiệp, học hành, gia đình, tiền bạc, cầu tự, tâm an.

photo

cay-moc-than-thac-yang-bay

Vị Trí

Cây Mộc Thần nằm trên núi trong khu du lịch Thác Yang Bay ở xã Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh, cách TP Nha Trang (Khánh Hoà) hơn 40km. Những già làng người Raglai cho hay, chẳng ai biết cây cổ thụ có từ khi nào, chỉ biết lúc còn nhỏ đã thấy cây đứng sừng sững, ước chừng 500 năm. Qua nhiều năm, cây vẫn phát triển, tạo bóng mát một khu rộng lớn, được mọi người gọi một cách tôn kính là Mộc Thần, xem như báu vật, gìn giữ và bảo vệ.

cay-moc-than-thac-yang-bay

Đường đi đến Khu du lịch

Thời gian di chuyển sẽ mất khoảng 1 tiếng rưỡi, với lộ trình cụ thể là đường Võ Nguyên Giáp hướng đi Khánh Vĩnh, tới khu vực nước khoáng Đẳng Thạnh đi theo bảng chỉ dẫn là tới thác Yang Bay.

Thời điểm thích hợp để đi du lịch

cay-moc-than-thac-yang-bay

Thời tiết Nha Trang khá ôn hòa, nên bạn có nhiều thời gian để tham quan khu du lịch. Tuy nhiên, thười điểm thích hợp nhất là vào từ tháng 3 – tháng 8, lúc này thời tiết Nha Trang đang vào mùa nắng, thuận lợi cho những chuyến du lịch, tham quan. Ngoài ra, bạn còn có thể đến đây vào những ngày mùng 1,15,30 hàng tháng, đây là lúc tại Công viên du lịch tổ chức lễ cầu an, dâng lễ để tỏ lòng kính trọng, ước nguyện thần linh tiếp tục phù hộ cho người dân.

Sự bí ẩn về Cây Mộc Thần

cay-moc-than-thac-yang-bay

Cây Mộc Thần cao khoảng 25m, tán rộng trên 200m2, do 2 cây da và 1 cây sanh quấn lấy nhau, phần gốc phải 20 người ôm mới xuể.

cay-moc-than-thac-yang-bay

Mộc Thần có 8 bành rất lớn, 8 bành tượng trưng cho 8 mặt của thần rừng, trông coi 8 hướng của trời đất. Người dân quanh vùng cũng truyền miệng rằng 8 bành của cây chỉ 8 vấn đề quan trọng của cuộc đời, gồm sức khỏe, tình duyên, sự nghiệp, học hành, gia đình, tiền bạc, cầu tự, tâm an. Còn với người Kinh khi đến đây lại cho rằng 8 bành đó tương ứng với 8 quẻ bát quái là càn, khảm, cấn, chấn, tốn, ly, khôn, đoài tượng trưng cho trời, đầm (hồ), lửa, sấm, gió, núi, nước, đất.

cay-moc-than-thac-yang-bay

Những già làng người Raglai ở đây đều tin rằng mộc thần rất linh thiêng. Người dân nơi đây mỗi khi đi rừng đều dừng chân dưới gốc cây cầu nguyện cho chuyến đi được bình an. Còn các đôi trai gái trước khi về chung nhà thường tìm tới mộc thần cầu nguyện.

Mộc thần nằm trong khuôn viên Công viên Du lịch Yang Bay, là địa chỉ cho người dân, du khách tìm đến tham quan, nhất là vào sáng sớm. Người dân và du khách khi đến đây đều gửi gắm những ước nguyện sức khỏe, tình duyên, bình an, may mắn… theo dải lụa đỏ, vàng treo lơ lửng trên cây mộc thần linh thiêng.

cay-moc-than-thac-yang-bay

Người dân xem cây như báu vật, gìn giữ và bảo vệ. Qua thời gian, những cành mộc thần uốn lượn, ngoằn ngoèo đan vào nhau trên không trung và tạo bóng mát dưới mặt đất thành không gian huyền bí. Qua nhiều đời, mọi người ước rằng cây mộc thần gần 500 tuổi, cây mộc thần rất quý hiếm, tượng trưng cho các dòng thác Yang Bay, Yang Khang và Hocho.

cay-moc-than-thac-yang-bay

Những già làng của người Raglai truyền tụng và nhắc nhở con cháu đời sau rằng, mộc thần đứng vững như một vị thần canh giữ khu rừng, bảo vệ và ban phúc cho dân làng, nên rất linh thiêng. Người dân ở đây mỗi khi đi rừng đều dừng chân dưới gốc cây cầu nguyện cho chuyến đi được bình an và thành công. Các đôi trai gái trước khi quyết định về chung nhà thường tìm tới đây cầu nguyện.

Ngoài ra, nơi đây cũng trở thành địa chỉ cho người dân, du khách tham quan. Buổi sáng là thời điểm nơi này đông du khách trong nước vào nước ngoài. Mọi người tới đây, ngoài chiêm ngưỡng cây, họ còn có thể viết điều ước vào mảnh vải rồi treo lên cây, cầu mong mọi việc tốt lành.

cay-moc-than-thac-yang-bay

Người xưa kể rằng hàng năm, cứ vào khoảng tháng 8 đến tháng 3 âm lịch, người ta thường thấy chim phượng hoàng đất bay về đậu trên những tán cây mộc thần ăn trái. Vì thế người dân gọi đồi này là đồi Phượng Hoàng. Họ cho rằng ai trong đời được nhìn thấy chim phượng hoàng đất sẽ gặp được nhiều may mắn, tốt đẹp trong cuộc sống.

Ngoài ra, mộc thần cũng được coi là tượng đài tâm linh của những người con tại Yang Bay, do đó hàng tháng nhiều người dừng chân ghé nơi đây, dâng lễ với lòng thành, ước nguyện hạnh phúc.

cay-moc-than-thac-yang-bay

Bao đời nay, trong tâm thức của người đồng bào Raglai, cây Mộc thần không chỉ là biểu tượng tâm linh của người đời, là nơi trú ngụ của các vị thần linh mà còn là cầu nối để đưa những gửi gắm, dệt những ước nguyện mong thành hiện thực.

Để tạ ơn Mộc thần, cứ vào ngày mùng 1, 15, 30 hàng tháng các cán bộ, nhân viên của Công viên Du lịch YangBay đều tổ chức cầu an, dâng lễ với tấm lòng kính trọng, ước nguyện được thần linh tiếp tục phù hộ cho mọi người khỏe mạnh, cuộc sống sung túc.

cay-moc-than-thac-yang-bay

Bên cạnh đó, những dịp này đều thu hút rất nhiều khách du lịch và người dân cùng tham dự nghi thức, là hoạt động mang đậm nét văn hóa truyền thống và giúp du khách hiểu hơn về tập tục vùng miền tại địa phương. Người dân ở đây cho rằng, những ai ước nguyện bằng cách buộc dải lụa của mình đã viết lời thỉnh cầu lên thân cây thì ước nguyện đó sẽ trở thành sự thật.